Giỏ hàng

Hợp tác kinh tế Việt Nam - Liên bang Nga: Tăng trưởng đột phá

Nhờ triển khai Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á - Âu và Việt Nam (EAEU), kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và Liên bang (LB) Nga tăng đáng kể.

Theo số liệu thống kê của hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương Việt Nam - LB Nga năm 2018 ước đạt 4,57 tỷ USD, tăng 28,6% so với năm 2017. Đặc biệt, chỉ tính riêng 10 tháng năm 2018, kim ngạch xuất khẩu (XK) từ LB Nga vào Việt Nam đã tăng tới 46%, trong khi đó, kim ngạch XK từ Việt Nam vào LB Nga tăng 13%. Mặt hàng chủ yếu XK từ Nga vào Việt Nam là thực phẩm, lương thực (32,4%), ôtô và máy móc (20,7%), sắt thép và sản phẩm bằng sắt thép (16,6%).


Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy, năm 2018, LB Nga có 8 dự án đầu tư mới, 1 dự án tăng vốn và 40 dự án góp vốn mua cổ phần của doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đăng ký đạt 42,63 triệu USD, đứng thứ 28 trong tổng số 112 quốc gia và lãnh thổ có vốn cam kết đầu tư nhiều vào Việt Nam. Tính lũy kế đến nay, LB Nga có 123 dự án đầu tư vào Việt Nam còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký hơn 932 triệu USD, cao thứ 24 trong số 130 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam.Hiệp định EAEU có hiệu lực từ ngày 5/10/2017 là "chất xúc tác" để tạo bước đột phá cho quan hệ thương mại giữa hai nước. Hiện hai bên đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả hơn nữa FTA này, phấn đấu tạo bước đột phá trong thương mại, đầu tư, nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD trong năm 2020. Hiện LB Nga, cũng như EAEU đang tích cực mở rộng quan hệ thương mại, đầu tư với Cộng đồng ASEAN trong chiến lược tăng cường quan hệ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong khi đó, Việt Nam đang tích cực phát triển các chuỗi cung ứng hàng hóa sản xuất và tiêu dùng trong khu vực này.

Tại LB Nga đã có 23 dự án của Việt Nam đăng ký hoạt động với tổng vốn đầu tư khoảng 2,9 tỷ USD, tập trung trong các lĩnh vực như khai thác dầu khí, viễn thông, trung tâm thương mại, nông nghiệp, chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa...

Trong năm vừa qua, hai bên cũng đưa ra nhiều dự án đầu tư mới liên quan đến xây dựng tuyến tàu điện ngầm ở TP. Hồ Chí Minh và tuyến đường sắt ở Việt Nam, xây dựng khách sạn ở cả hai nước. Tập đoàn TH đang thực hiện thành công Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa khổng lồ tại khu vực Matxcơva và Kaluga và một số khu vực khác của LB Nga.

Dự kiến, cuối năm 2019, nhà máy sữa TH ở Kaluga - nhà máy sữa tươi sạch đầu tiên của Tập đoàn TH ở LB Nga, đồng thời cũng là nhà máy sữa có quy mô, công nghệ hiện đại nhất ở xứ sở bạch dương - sẽ chính thức cho ra các sản phẩm sữa đầu tiên. Hai bên cũng đang tích cực chuẩn bị xây dựng Trung tâm Khoa học và công nghệ nguyên tử tại Việt Nam và một loạt những dự án điện gió ở Việt Nam sẽ được sử dụng tuốc-bin sản xuất tại LB Nga..

Ông Dmitry Makarov- Trưởng chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh của cơ quan Đại diện Thương mại LB Nga: Việt Nam vẫn là đối tác thương mại trọng điểm của LB Nga tại Đông Nam Á. Thị trường Việt Nam được nhiều công ty rất quan tâm và tin tưởng rằng, số lượng các công ty của LB Nga đến Việt Nam sẽ ngày càng tăng.

Nguyễn Hường

Theo congthuong.vn

back to top