Giỏ hàng

Hoa Hướng Dương, Quốc hoa của người Nga

Đúng như tên gọi của mình, hoa Hướng Dương có đặc tính luôn hướng thẳng về phía mặt trời dù mặt trời mọc ở hướng Đông hay lặn ở hướng Tây. Với ý nghĩa đại diện cho tính cách Nga, tâm hồn Nga, loài hoa này đã trở thành quốc hoa của người Nga.

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn vì sao người Nga lại chọn hoa Hướng Dương làm loài hoa biểu trưng cho nước mình, chúng ta hãy cùng UDACHAtravel đi tìm nguồn gốc của loài hoa này nhé.

Nguồn gốc của Hoa Hướng Dương

Hướng dương (Sunflower) còn được gọi là hoa quỳ là một loài thực vật chỉ sống một năm thuộc họ Asteraceae với bông hoa lớn. Thân cây hướng dương có thể cao tới 3 mét, với đường kính bông hoa là 10 cm. Từ Helianthus để chỉ hoa hướng dương có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp: “Helios” nghĩa là mặt trời và “anthos” là hoa, ngụ ý những bông hoa này luôn hướng về mặt trời. Hoa Hướng Dương thuộc lớp thực vật hai lá mầm.
 Hoa Hướng Dương, Quốc hoa của người Nga

Hướng Dương là loài cây có từ châu Mỹ, và đã được con người nuôi trồng vào khoảng năm 1000 TCN. Francisco Pizarro đã phát hiện những người dân Inca có sự sùng bái hoa Hướng Dương giống như hình ảnh thần Mặt Trời của họ, và những hình ảnh màu vàng kim của bông hoa cũng giống như những hạt giống đã được mang về châu Âu từ trước thế kỷ 16.
 Hoa Hướng Dương, Quốc hoa của người Nga

Vì sao người Nga lại chọn hoa Hướng Dương làm Quốc hoa?

Người Liên Xô chọn hoa Hướng Dương làm Quốc hoa của liên bang mình nhưng sau khi Liên bang Xô Viết tan rã, hoa Hướng Dương tưởng như kết thúc vinh dự làm Quốc hoa lại vẫn được giữ nguyên và hiện vẫn đang là quốc hoa của nước Nga thời hiện đại.
 Hoa Hướng Dương, Quốc hoa của người Nga

Lý giải cho điều này, người Nga cho rằng hoa Hướng Dương là loài hoa luôn hướng về phía mặt trời, hướng về cội nguồn ánh sáng. Chính vì thế, người Nga đã chọn Hướng Dương làm Quốc hoa của mình bởi không một loài hoa nào lột tả hết được tính cách Nga, tâm hồn Nga như loài hoa ấy.

Theo Aeroflot.hanoi.vn

back to top