Giỏ hàng

10 kiệt tác quốc tế mà công chúng chỉ có thể chiêm ngưỡng ở Nga

Từ những bức họa của Leonardo da Vinci cho đến những tác phẩm điêu khắc của Michelangelo, Nga là nơi lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật hiếm có của thời đại.

Hầu hết các bảo tàng trên toàn thế giới đều cho thuê hoặc tạm thời cho mượn một số tác phẩm nghệ thuật của mình cho các sự kiện triển lãm. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà có những bộ sưu tập mà các bảo tàng không bao giờ mạo hiểm mang ra ngoài bởi chúng được coi như “báu vật” của bảo tàng đó.

Ví dụ, các nhà quản lý tại Bảo tàng Louvre đều cảm thấy khó khăn khi nghĩ đến việc di chuyển bức họa nổi tiếng “Mona Lisa” vì tính chất quan trọng cũng như kích thước đồ sộ của tác phẩm này.

Dưới đây là một số kiệt tác mà công chúng sẽ không bao giờ được chiêm ngưỡng bên ngoài các bảo tàng nổi tiếng của Nga:

1. Vương miện của Đế quốc Nga 


Vương miện Đế quốc Nga đã thế chỗ chiếc vương miện cổ Monomakh và được coi là biểu tượng chính của triều đại Nga hoàng. Kiệt tác này được chế tạo bởi hai thợ kim hoàn hoàng gia Jérémie Pauzié và Georg Friedrich Ekart vào năm 1762, dành cho lễ đăng quang của Catherine Đại đế, người yêu thích sự sang trọng và là vị hoàng đế gây dựng nên Cung điện Mùa đông Hermitage.

Chiếc vương miện nặng 2kg được hoàn thành trong 2 tháng, trang trí với 4.936 viên kim cương, 75 viên ngọc trai và 1 viên đá spinel khổng lồ màu đỏ 398,7 carat.

2. Bức tranh “Benois Madonna” của danh họa Leonardo da Vinci - Bảo tàng Quốc gia Hermitage, St.PetersburgBức tranh với kích thước 48 x 31cm là một trong hai tuyệt tác không thể bỏ qua của danh họa lừng danh Leonardo, hiện đang được lưu giữ tại Nga. Bức tranh trước đây có tên là “Madonna and Child with Flowers” nhưng sau khi được Hoàng đế Nicholas II mua lại, nó đã được đổi tên để vinh danh chủ sở hữu trước đó là Leonty Benoit, một trong những kiến ​​trúc sư của Hermitage.

Trong khi một số tác phẩm tại Hermitage đôi khi vẫn được mang đi trưng bày thì “Benois Madonna” luôn luôn ở phía sau lớp kính chống đạn ở St. Petersburg.

3. Tượng thần Jupiter - Bảo tàng Quốc gia Hermitage, St.PetersburgVới chiều cao khoảng 5m bao gồm cả bệ, Bảo tàng Quốc gia Hermitage ở St.Petersburg đã có một hội trường riêng được xây dựng dành cho bức tượng La Mã cổ đại khổng lồ này. Tuy nhiên ngay cả khi được tháo rời, bức tượng vẫn không thể di chuyển qua các ô cửa lớn của bảo tàng. Tác phẩm bằng đá cẩm thạch này nặng khoảng 20 tấn, được mua lại từ bộ sưu tập nghệ thuật huyền thoại của Hầu tước Campana ở Rome.

Theo các tài liệu của Hermitage, tác phẩm điêu khắc này được tìm thấy vào thế kỷ 18 trên một khu đất biệt thự của Hoàng đế La Mã Domitian ở ngoại ô Rome và mất 3 ngày để 60 người có thể di chuyển nó.

4. Bức tượng “Crouching Boy” của danh họa Michelangelo - Bảo tàng Quốc gia Hermitage, St.Petersburg


Tác phẩm điêu khắc duy nhất có kích thước nhỏ của họa sĩ và nhà điêu khắc vĩ đại thời kỳ Phục hưng, Michelangelo, được coi là một tác phẩm phác thảo dành cho Nhà thờ Medici tại Thánh đường San Lorenzo, Florence. Kể từ khi được mua lại bởi người sáng lập Bảo tàng Hermitage - Catherine Đại đế - tác phẩm này đã không bao giờ rời khỏi sảnh của bảo tàng.

5. Bức tranh “Danaë” của danh họa Rembrandt - Bảo tàng Quốc gia Hermitage, St.Petersburg


“Danaë” là một trong những kiệt tác của Hermitage đã được cả thế giới biết đến với một lý do không mấy vui vẻ. Năm 1985, một kẻ phá hoại đã đổ axit sunfuric lên bức tranh sơn dầu và phải mất 12 năm để bức tranh được phục hồi lại. Kể từ đó, tác phẩm của họa sĩ Rembrandt đã không bao giờ được mang ra khỏi bảo tàng.

6. Hành lang nghệ thuật tại Bảo tàng Quốc gia Hermitage, St.PetersburgĐây một ví dụ hiếm hoi khi bản sao của một tác phẩm nghệ thuật lại vĩ đại không kém so với bản gốc. Các hành lang nổi tiếng tại Vatican được vẽ bởi danh họa Raphael và các sinh viên của ông vào năm 1517-1519.

Hai thế kỷ rưỡi sau, khi xem một loạt các bản khắc mô tả các dãy hàng lang, Catherine Đại đế đã quyết định dựng lại chúng với kích thước đầy đủ tại Hermitage. Không giống như các hành lang của Vatican (chỉ được tráng men trong thế kỷ 20 để bảo vệ khỏi các nhân tố bên ngoài), các phiên bản của Nga được xây dựng như những phòng trưng bày kín ngay từ đầu, và do đó chúng được bảo tồn một cách hoàn hảo.

7. Bức tranh “The Last Day of Pompeii” của danh họa Karl Bryullov - Bảo tàng Nhà nước Nga, St.PetersburgKiệt tác của danh họa Karl Bryullov là một trong những bức tranh lớn nhất của Nga với kích thước 456,5 × 651 cm. Tác phẩm được thực hiện tại Ý và đã đạt được tiếng vang lớn khi trưng bày trước công chúng. Một hậu duệ của gia đình thương gia người Nga Demidov đã mua lại tác phẩm và nó đã được trưng bày tại bảo tàng Louvre ở Paris.

Sau đó, bức họa cũng đã được chuyển về trưng bày tại Hermitage và cuối cùng dừng chân tại một căn phòng đặc biệt cùng với một số bức tranh lớn khác ở Bảo tàng Hoàng gia Nga (tên bây giờ là Bảo tàng Nhà nước Nga), được Sa hoàng Alexander III thành lập vào năm 1897.

8. Bức tranh “The Appearance of Christ before the People” của danh họa Alexander Ivanov - Phòng trưng bày Tretyakov, MoscowCâu chuyện của tác phẩm này có nhiều điểm tương đồng với tác phẩm “The Last Day of Pompeii” của danh họa Bryullov. Cả hai tác phẩm cùng được vẽ tại Ý (mặc dù Alexander Ivanov mất 20 năm để hoàn thành) và cũng có một căn phòng riêng biệt được xây dựng cho nó ở Moscow dưới thời Alexander II.

Ngày nay, bức tranh khổng lồ với kích thước 540×750 cm chiếm một vị trí đặc biệt tại Phòng trưng bày Tretyakov và được Giám đốc bảo tàng Zelfira Tregulova gọi nó là “tác phẩm vĩ đại nhất của nghệ thuật Nga”.  

9. Bức tranh “The Trinity” của danh họa Andrey Rublev - Phòng trưng bày Tretyakov, MoscowLà một trong số các biểu tượng nghệ thuật nổi tiếng nhất tại Nga, “The Trinity” xuất hiện vào đầu thế kỷ 15. Giống như tất cả các tác phẩm thời đó, bức tranh được vẽ trên gỗ và sau này chuyển sang vải, tuy nhiên quá trình này đã gặp nhiều khó khăn về mặt kỹ thuật. Do đó, tác phẩm này cần được lưu giữ trong điều kiện đặc biệt, đồng nghĩa với việc nó sẽ không được đưa ra khỏi Phòng trưng bày Tretyakov ở Moscow.

10. Bức tranh “Black Square” của danh họa Kazimir Malevich - Phòng trưng bày Tretyakov, MoscowVề mặt nghệ thuật, tác phẩm của người sáng lập Trường phái Siêu thực này thường được so sánh với bức họa “Mona Lisa”. Bức tranh là tâm điểm của toàn bộ tòa nhà tại Phòng trưng bày Tretyakov mới của Krymsky Val, nơi lưu giữ nghệ thuật Nga giai đoạn thế kỷ 20-21.

Một số phiên bản của danh họa Kazimir Malevich cũng đã “chu du” tới các triển lãm quốc tế, nhưng bản gốc “Square”, giống như “Mona Lisa” của Louvre sẽ không bao giờ ra khỏi “nhà”.

Kiều Trang

Nguồn: nguoiduatin.vn
back to top