Giỏ hàng

KAZAN - Thủ phủ CH Tatarstan

Thành phố Kazan là thủ đô của nước Cộng hòa Tatarstan (Liên Bang Nga) với dân số khoảng 1,3 triệu người. Được xem như thủ đô thứ ba của Nga. Thành phố Kazan là nơi đan xen của hai nền văn hóa  Nga và Tatar. Vì vậy, trên cùng một đường phố du khách có thể thấy cả nhà thờ Chính thống giao Nga và thánh đường Hồi giáo. Kazan còn là cảng lớn nhất trên sông Volga và là trung tâm giáo dục, văn hóa, khoa học và thể thao của nước Nga.

Tên của thành phố được tương truyền trong dân gian rằng, khi Khan Mông Cổ thống lĩnh khắp nơi  đã tới hỏi thầy phủ thủy về nơi nào đủ tốt để có thể xây dựng thành phố mới. Phù thủy khuyên ngài đổ nước vào một cái vạc nhỏ (qazan) rổi thắp lửa dưới đó, đặt lên xe ngựa, thúc nó chạy đi. Ngựa chạy tới nơi nào vạc nước sôi thì hãy xây dựng thành phố ở đó. Và cái tên “Kazan” đã ra đời từ câu chuyện mang đậm  chất thần thoại này.

Với bề dày hơn 1000 năm lịch sử, Kazan vẫn giữ được gần như nguyên vẹn nét đặc sắc của các công trình kiến trúc đồ sộ, đâm chất sử thi và trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn, thu hút rất nhiều khách du lịch từ các nơi trên khắp nước Nga và trên toàn thế giới.

Du khách khám phá Kazan nên ghé thăm điện Kremlin Kazan, được xây dựng dưới thời trị vì của vua Ivan Bạo chúa, trên đống đổ nát từ lâu đài cũ của các hãn Kazan. Kremli Kazan đã được đưa vào danh sách di sản thế giới năm 2000. Là một trong những quần thể kiến trúc được vinh danh đẹp nhất nước Nga, Kremlin Kazan như một pháo đài chủ chốt  trong lịch sử của Tatarstan, nơi hòa quyện hai phong cách kiến trúc Hồi Giáo và Chính thống giao Nga. Nơi đây còn lưu giữ ký ức sống động về các hoàng tử Bulgar, chiến binh Thành Cát Tư Hãn và những Khan của đế chế Golden Horde huy hoàng.

 

Bên trong điện Kremlin Kazan có thánh đường Annunciation rất đẹp được xây dựng từ năm 1561. Cũng vào khoảng thời gian đó, tháp Suyumbiki được xây dựng nổi bật với chiều cao 55m và cấu trúc nghiêng hẳn về một phía. Bên cạnh ngọn tháp đó là nhà Thống đốc được hoàn thành vào năm 1853. Nơi đây được dùng làm chỗ ở cho tổng thống của Tatarstan. Những ngọn tháp này cùng với bức tường của điện Kremlin trông rất ấn tượng.

Ngọn tháp Spasskaya Bashnya cao 45m được bắt đầu xây từ năm 1555 theo kiến trúc tháp có đồng hồ.


Trong khuôn viên cung điện có văn phòng chính phủ cùng nhiều văn phòng và tòa nhà khác. Nhà thờ Hồi giáo Kul Sharif được xây dựng cùng lúc với sự kiện mừng Kazan 1.000 năm, nhà thờ mới được xây dựng trên khu vực nhà thờ cũ cùng tên đã bị phá hủy khi thành phố Kazan bị xâm chiếm vào năm 1552. Đây là nhà thờ Hồi giáo lớn nhất ở Nga và được cho là lớn nhất ở khu vực châu Âu.​

Trong Kremlin Kazan còn có một số viện bảo tàng và phòng trưng bày lưu giữ những bức tranh trang trí ấn tượng cùng với những tác phẩm điêu khắc và những bộ trang sức độc đáo.

Chiêm ngưỡng những tòa tháp điện Kremlin, đa số du khách bị thu hút bởi tòa tháp nghiêng Soyembike – mang tên vị nữ hoàng cuối cùng của thành phố vạc sôi Kazan. Truyền thuyết kể rằng nữ hoàng Soyembike đã khước từ lời cầu hôn khiến Ivan  bạo chúa nổi giận, đe dọa xóa sổ Kazan. Để cứu các thần dân vô tội, Soyembike đành chấp thuận hôn lễ nhưng yêu cầu quà cưới là một tòa tháp. Tòa tháp được xây dựng chỉ trong bảy ngày. Trong lễ cưới, Soyembike leo lên đỉnh tháp để ngắm nhìn Kazan lần cuối. Trước vẻ đẹp diễm lệ nơi đây, nữ hoàng nhận ra mình không thể rời xa nơi này và bà đã bật khóc rồi lao mình xuống đất.


Phần tường phía bắc của Kremli Kazan có một tháp cổ, đây là một lối ra khác của cung điện (tháp Tainitskaya), có ý nghĩa là  lối đi bí mật.

Tới tham quan thành phố Kazan, du khách không thể bỏ qua Nhà thờ của tất cả các tôn giáo (The Temple of All Religions) – công trình kiến trúc đặc sắc do họa sĩ Ildar Khanov sáng tạo. Từ nhỏ Ildar cho rằng tất cả tôn giáo trên thế giới đều cao quý như nhau, do đó không có lý do gì phải tách chúng ra. Tuy nhiên, các nghi lễ không diễn ra tại đây vì nó được xây dựng như một trung tâm văn hóa, là điểm cư trú cho các nghệ sĩ địa phương, nơi mà những trợ lý của Ildar sử dụng liệu pháp tinh thần để tĩnh tâm chữa bệnh.

 

Thành phố Kazan nổi tiếng với bánh Chak – Chak được làm từ bột mỳ, muối và mật ong. Người dân Tatar đãi khách bằng chính món ăn truyền thống này, vào năm 2005 nhân dịp kỷ niệm sinh nhật Kazan trơn 1000 tuổi chiếc bánh Chak-Chak có trọng lượng một tấn đã được làm để chiêu đãi người dân và được ghi nhận vào sách kỷ lục Guinness.

 
Hành trình khám phá thành phố Kazan đậm chất văn hoá, lịch sử và vẻ đẹp nên thơ hứa hẹn sẽ mang lại cho du khách những ấn tượng khó quên khi ghé thăm nơi đây.

UDACHAtravel sẵn sàng đồng hành cùng Bạn trong các chuyến công du đến nước Nga!


Theo baonga.com

back to top