Giỏ hàng

KARELIA - "Vùng đất nghìn hồ"

Ít ai biết trong mỗi chuyến du lịch Nga, tới Karelia là điểm đến yêu thích của rất nhiều du khách bởi vô vàn những ngôi làng xinh đẹp với ngôn ngữ, truyền thống và lối sống riêng, những kiến trúc độc đáo và cả những cánh rừng thâm u huyền bí.

Cộng Hòa Karelia có phía tây giáp Phần Lan, phía đông nam tiếp giáp với vùng Vologda và phía nam tiếp giáp với vùng Leningrad. Karelia có tổng cộng hơn 61.000 hồ đủ kích thước với hơn 27.000 kênh rạch sông ngòi chiếm trọn 1/4 tổng diện tích. Trong số đó, có hồ Lagoda và Onega là hồ lớn nhất và nhì Châu Âu.

Karelia

Những điểm tham quan không thể bỏ qua ở Karelia

Ruskeala Moutain Park – Công viên núi Ruskeala

Ruskeala Moutain Park

Ruskeala là một mỏ khai thác đá cũ thuộc hẻm núi Marble, nay được biến đổi thành một công viên tự nhiên xinh đẹp thu hút khá nhiều du khách. Công viên núi Ruskeala nằm về phía tây bắc Sortavala 37m, cách Saint Petersburg khoảng 300km. Nơi đây là điểm đến thường xuyên của nhiều du khách vì  có thiên nhiên trong lành, tươi đẹp và nhiều hoạt động giải trí hấp dẫn.

Biển trắng

Biển Trắng hay Bạch Hải (tiếng Nga: Бeлое мoре) là vịnh nhỏ của biển Barents ở bờ biển miền tây bắc nước Nga. Nó được bao quanh bởi Karelia về phía tây và bán đảo Kola về phía bắc. Biển trắng nối hồ Onega với biển Baltic và thành phố Saint Petersburg. Cộng hòa Karelia trải dài từ Biển Trắng đến Vịnh Phần Lan. Với đường bờ biển dài khoảng hơn 650km, Biển trắng thường xuyên ở trong tình trạng băng. Từ tháng 10 cho đến khoảng tháng 5, tháng 6, tức là thời điểm mùa đông, biển ở trong tình trạng đóng băng. Nhiệt độ nước dao động từ -0,5°С – -1,9°С. Vào mùa hè, nước trên bề mặt có nhiệt độ dao động từ 7-15°С tùy vùng. Còn dưới độ sâu 100m vẫn lạnh -1,4°С. Vùng biển là nơi cư ngụ của hơn 60 loài cá trong đó có cá tầm beluga và cá voi trắng.

Những hồ lớn nhất Châu Âu ở Karelia

Những hồ lớn nhất Châu Âu ở Karelia

Karelia sở hữu hai hồ lớn nhất và nhì Châu Âu. Đó là hồ Ladoga và hồ Onego. Hồ Ladoga là hồ nước ngọt lớn nhất Châu Âu và lớn thứ 15 trên thế giới. Diện tích mặt nước là 17.891 km² dài 219km với chiều rộng trung bình 83km. Trong hồ có khoảng 660 đảo nhỏ, với tổng diện tích là 435km². Phần lớn các đảo – kể cả quần đảo Valaam nổi tiếng, Kilpola và Konevets – đều nằm trong phần tây bắc của hồ. Tàu thuyền có thể đi lại trên hồ Ladoga, bởi hồ có chiều sâu từ 51m đến 230m.

Hồ Onega là hồ lớn thứ nhì ở Châu Âu sau Ladoga, thuộc vịnh biển Baltic, Đại Tây Dương. Có khoảng 1.650 đảo nhỏ trên hồ, trong đó có đảo Kizhi, nơi có khu liên hợp lịch sử gồm 89 nhà thờ Chính thống giáo bằng gỗ cùng những kiến trúc khác bằng gỗ từ thế kỷ thứ 15 tới thế kỷ 20. Khu liên hợp nói trên bao gồm cả Kizhi Pogost, một di sản thế giới của UNESCO. Bờ phía đông của hồ có khoảng 1.200 petroglyph (tranh khắc trên đá) từ thiên niên kỷ 4 tới thiên niên kỷ 2 trước Công nguyên. Các thành phố chính trên hồ là Petrozavodsk, Kondopoga và Medvezhyegorsk.

Khu dự trữ thiên nhiên Kivach và các thác nước

Khu dự trữ thiên nhiên Kivach và các thác nước

Đây là một khu bảo tồn thiên nhiên nghiêm ngặt rộng hơn 10.000ha. Cục Dự trữ Kivach bao gồm hồ nước và lãnh thổ rừng chỉ về phía tây bắc của hồ Onega, nơi có địa hình sỏi đá và khá gồ ghề.

Địa hình của khu bảo tồn khá phức tạp, với đường lằn đá cao 160m trên mặt nước biển, các đồi trầm tích và vùng đồng bằng với những hồ băng.

Các kiến trúc tôn giáo lịch sử  Karelia

Các kiến trúc tôn giáo lịch sử Karelia

"Nhà thờ biến hình"

Cũng như nhiều vùng đất khác ở Nga, các kiến trúc tôn giáo, lịch sử vô cùng phong phú. Nhiều nhà thờ, tu viện được xây dựng từ thế kỷ 17.

Từ Petrozavodsk đi về phía bắc trên con vịnh hẹp Chupa-guba của hồ Onego là Church of Assumption. Nhà thờ xây dựng năm 1774 với kiến trúc gỗ vô cùng độc đáo.

Ilyinsky pogost – nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ 16 – cũng là một công trình tôn giáo lộng lẫy.

Kizhi Pogost là một di tích lịch sử có niên đại từ thế kỷ 17 trên đảo Kizhi, một hòn đảo trên hồ Onega thuộc Medvezhyegorsky. Kizhi Pogost nổi tiếng nhờ vẻ đẹp cũng như tuổi thọ đáng kinh ngạc, mặc dù nó được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ. Nhà thờ gồm 2 kiến trúc gỗ  với cấu trúc mái vòm độc đáo. Cả công trình kiệt tác này không hề sử dụng một chiếc đinh nào.

Những ngôi làng cổ

Sẽ vô cùng thiếu sót khi tới Karelia mà không ghé thăm những ngôi làng cổ kính, xinh đẹp Kurkijoki Sholtozero và Rubcheila để hòa cùng dòng chảy êm đềm của cuộc sống nơi thôn dã.

Có nhiều nhóm dân tộc thiểu số sống ở đây, mỗi nhóm người là một ngôn ngữ, truyền thống và lối sống khác biệt.


UDACHAtravel sẵn sàng đồng hành cùng các bạn khám phá nước Nga hùng vĩ và tươi đẹp!

back to top